Vào lửa cho chào mào khi xong lông

2021-11-20 21:18:43

Làm thế nào để có được một chú chào mào căng lửa? thì quả thật đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất là khi thay lông. Chim chào mào thay lông vào khoảng đầu tháng 8 kéo dài đến tháng 11 (thời điểm chào mào má trắng đang bung lông lên má đỏ) cũng có 1 số chào mào thay lông sớm hoặc muộn hơn do tác động môi trường sống, dinh dưỡng...

1. Cách thức và phương pháp chăm sóc chào mào

Hiện nay, có nhiều anh em chúng ta có những cách nuôi và chăm sóc chim chào mào khác nhau, với cá nhân mình thì mình chăm sóc như thế này nhé!

Để chim bạn chơi hay và ổn định thì bạn cần quan tâm đến dinh dưỡng cung như chế độ nghỉ ngơi của chim. Tập cho chim có những khung giờ nghỉ ngơi để đảm bảo độ bền của chim khi chơi.

>>> Xem thêm: Cách làm cám chào mào căng lửa hót sung 

Vào lửa cho chào mào khi xong lông

Tắm nắng cho chim là rất quan trọng, duy trì khả năng chơi của chim, đồ bền khi chơi. Thường mình cho chim tắm nắng từ 8h-10h, sau đó treo vào bóng mát một tí rồi mới cho chim bắt đầu tắm nước. Như thế sẽ tránh tình trạng chim bị sốc nắng, trúng gió...Nhiều bạn hay cho chim tắm nước ngay sau khi tắm nắng dễ làm chim bị sốc nhiệt. Sau khi tắm cho chim xong thì phơi chim khoảng 15 phút để lông chim được khô ráo, tránh trường hợp tắm xong trùm áo lồng cho chim liền.

2. Dinh dưỡng cho chim chào mào thay lông

Dinh dưỡng cho chim thì thường mình cho chim ăn cám, theo từng thời kì của chim, đồng thời thường xuyên bổ sung mồi tươi cho chim như trứng kiến, ấu trùng sâu, cào cào thường xuyên. Đừng quên cho chim ăn trái cây nữa nhé!

Các bạn nên thay đổi trái cây thường xuyên để chim khỏi ngán, có thể cà chua, chuối, táo, đu đủ.... 

Trong quá trình chim đang thay lông, không nên cho ăn sâu gạo nha vì nó sẽ làm lông của chú chim nhà bạn xoắn lại và xấu đi rất nhiều. Mình thì thích cho chú chim của mình ăn cào cào thường xuyên mỗi ngày giúp em nó sung mãn.

3. Đi dợt để chim chào mào nhanh vào lửa

Để chim mau lên lửa, ngoai việc cho ăn , chăm sóc hằng ngày các bạn cần phải cho chim bạn đi đấu dợt nữa nhé!

Lưu ý: Chim chào mào dưới 1 năm các bạn nên treo xa xa đừng để tiếp xúc gần các chim già hơn nhé, vì chim bạn chưa biết chơi mà để gần dễ sợ và về nhà ít chơi. Các bạn cần phải hiểu chim mình chơi ở mức nào để treo gần các chú chim khác nha, chứ không phải thấy chim người ta chơi hay mình treo gần vào để học thế là về nhà không nghe chim mình hót luôn. Khi cho đi dợt, các bạn để chim mình chơi cho căng luôn nha. Để tạo thói quen cho chim sau này đi đấu. Chim nào yếu thì cứ trùm lồng hoặc để xa cho quen dần.

4. Tính liên tục.

Các bạn nên có chế độ dinh dưỡng và cho đi dợt đều tay. Ví dụ 1 tuần cho đi 2 lần để giao lưu thì chim của các bạn mau lên lửa và giữ lửa tốt hơn đấy nhé! Cho nên chơi chim chào mào mất rất nhiều thời gian lắm đây!


Chia sẻ:

Tin cùng danh mục Xem tất cả >>

Tổng hợp các cách làm chào mào siêng hót

Làm sao để nuôi chim chào mào siêng hót là câu hỏi của rất nhiều người chơi chim chào mào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Chào mào ăn ớt

Chim chào mào là một trong các dòng chim dễ nuôi nhất hiện nay bởi vì nguồn thức ăn dành cho nó rất đa dạng, thức ăn chủ yếu của chào mào ngoài thiên nhiên là trái cây. Việc cho chim chào mào ăn ớt có nên hay không cũng là câu hỏi của nhiều người. Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau

Cách chăm sóc chào mào đấu giàn

Chào mào là giống dễ nuôi và dễ chơi nhưng để có 1 chú chim đấu giàn tốt là 1 điều không đơn giản, chưa nói đến là khó. Ngoài việc chọn được chú chim có bản năng lỳ lợm, yếu tố không kém phần quan trọng là cách chăm chim và dìu chim của người nuôi chim, nói không quá nếu ví người chăm chim giống như 1 huấn luyện viên trong 1 đội bóng đá vậy

Cách nuôi chào mào thay lông

Để nhận biết một con chim chào mào thay lông rất đơn giản và dường như ai cũng biết vấn đề này nên chúng tôi không đề cập đến vấn đề này mà đi thẳng vào phương pháp chăm sóc và chế độ dinh dưỡng chim chào mào trong quá trình thay lông.

Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu

Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm gần đây bởi vì phong trào nuôi chim chào mào đi thi mấy năm gần đây đã trở nên khá phổ biến và thu hút được rất nhiều người hưởng ứng và tham gia.

Nên nuôi khướu hay họa mi?

Bạn đang nuôi khướu và muốn nuôi thêm họa mi? Bạn đang có ý định nuôi một trong 2 loại là khướu và họa mi mà chưa biết chọn nuôi loại nào thích hợp hơn. Sau đây là câu trả lời cho bạn.