Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

2021-10-17 15:46:00

Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.

Anh Lý Sèo Phù (áo xanh bên trái) bên chuồng nuôi trâu nhốt của gia đình
Anh Lý Sèo Phù (áo xanh bên trái) bên chuồng nuôi trâu nhốt của gia đình (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất biên giới còn nhiều khó khăn, trải qua bao đời, gia đình anh Phù phải chịu cảnh đói ăn khi giáp hạt. Không cam chịu cảnh đói nghèo, anh Phù luôn trăn trở, suy nghĩ tìm phương cách để tăng thu nhập cho gia đình từ trên chính mảnh đất của quê hương mình?

Quê hương Thanh Thủy nơi anh Phù sinh ra chủ chu yếu là đồi núi cao, địa hình chia cắt mạnh, chỉ canh tác được một vụ lúa trong năm do phải lệ thuộc vào nguồn nước mưa. Từ thực tế khó khăn đó, anh Phù suy nghĩ, muốn tăng thu nhập cho gia đình thì phải đầu tư vào chăn nuôi đại gia súc. Nhưng để phát triển chăn nuôi thì phải có nguồn vốn đầu tư ban đầu, gia đình mình nghèo, lấy đâu ra vốn?

Sau khi bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được hỗ trợ vay vốn để đầu tư chăn nuôi, năm 2017, gia đình anh Phù được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp, làm hồ sơ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Xuyên với số tiền 75 triệu đồng. Anh Phù dùng vốn vay này đầu tư mua 3 con bê hết 50 triệu đồng. 25 triệu còn lại, anh đầu tư làm chuồng trại, trồng 0,5 ha cỏ làm thức ăn chăn nuôi và mua thêm lợn nái về nuôi giống.

Sau gần 1 năm, anh Phù bán 3 con bò được gần 110 triệu đồng. Từ số này, anh Phù tiếp tục đầu tư mua 4 con bê, 1 con trâu giống và mở rộng quy mô chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà thả đồi. Cuối năm 2018, số tiền thu được từ chăn nuôi bò, lợn và gà thả đồi, anh Phù đã trả hết nợ ngân hàng và còn dư trên 200 triệu đồng.

Cũng trong năm 2018, tận dụng nguồn nước suối chảy gần nhà, anh Phù đã cùng gia đình và thuê nhân lực đào được trên 2.500 mét vuông ao thả cá. Các loại cá được anh Phù nuôi chủ yếu là cá trắm cỏ, các rô phi, cá chép, cá mè hoa… 

Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm gia đình anh Phù thu về khoảng trên 400 triệu đồng tử chăn nuôi, sau khi trừ mọi chi phí, lãi khoảng 250 triệu đồng. Ngoài phát triển chăn nuôi tổng hợp, gia đình anh Phù còn trồng gần 2 ha ngô và lúa một vụ để phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi.

Nói về bí quyết phát triển chăn nuôi thành công, anh Phù cho rằng, cần phải thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đã thành công, áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Nhận xét về anh Lý Sèo Phù, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy- Lý Xuân Lìn nói: “Gia đình anh Lý Sèo Phù là hộ dân tộc Mông điển hình của xã luôn có ý chí vươn lên thoát nghèo. Anh Phù giỏi tính toán làm ăn nên chỉ trong vài năm đã vươn lên trở thành hộ khá giả trên vùng cao này. Trong những năm qua, xã đã lấy mô hình phát triển chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Phù để tuyên truyền cho bà con trong xã học tập và làm theo”.


Chia sẻ:

Tin cùng danh mục Xem tất cả >>

Nghị lực của ông Lẩn

Ông Bùi Ngọc Lẩn ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu) luôn được nhiều người cảm phục và yêu mến, bởi ông không chỉ là một bệnh binh có nghị lực vươn lên thoát nghèo mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con trong thôn.

Về Ngọc Bay gặp những nông dân triệu phú

Không nằm trong diện xã điểm nông thôn mới (NTM), tuy nhiên nhờ biết phát huy vai trò của những người nông dân sản xuất giỏi, việc xây dựng NTM ở xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum (Kon Tum) đang có những chuyển biến tích cực.

Đảng viên trẻ dân tộc S’tiêng Điểu Khối Đệ: Phấn đấu cho mình và cho mọi người

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã biên giới Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, anh Điểu Khối Đệ, 30 tuổi, người S’tiêng luôn phấn đấu và trở thành cán bộ đảng viên trẻ năng nổ trong các hoạt động phong trào ở địa phương.

Phát triển cây dược liệu ở Nghệ An

Với lợi thế là tỉnh giàu tài nguyên dược liệu sẵn có; đa dạng, phong phú chủng loại dược liệu quý hiếm, Nghệ An định hướng trong tương lai sẽ phát triển thành vùng trung tâm dược liệu của cả nước. Tuy nhiên, để bảo tồn và phát triển bền vững nguồn dược liệu, tỉnh cần đề ra những giải pháp, cơ chế quản lý, khai thác và nuôi trồng hợp lý.

Sắc Xuân trên những cánh đồng thu nhập cao

Tết Nguyên đán đang cận kề, không khí mùa Xuân ngập tràn ở khắp đường làng, ngõ xóm, len lỏi đến từng nhà. Và trên những cánh đồng trồng rau, trồng hành ở Bình Định, bà con nông dân đang nô nức xuống đồng. Nơi thì khẩn trương thu hoạch, nơi thì tích cực chăm sóc những luống rau vừa xuống giống cho kịp bán Tết.

“Nương treo” trên đỉnh Mã Pì Lèng

Ai đã từng vượt qua đỉnh Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chắc hẳn sẽ có chung cảm giác rờn rợn bởi độ sâu khoảng 800m của vực Tu Sản. Có người qua đây còn không dám nhìn xuống, thế nhưng, giữa lưng chừng đỉnh đèo, người dân vẫn phải từng ngày, từng giờ “bám đá” mưu sinh.