Ông Chung làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

2021-05-11 15:08:00

Từ một hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ông Nguyễn Văn Chung, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp. Đây cũng là mô hình tiêu biểu của đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm tháng 7/2020 nhân dịp Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Mô hình trồng riềng dưới tán cây na của gia đình ông Chung
Mô hình trồng riềng dưới tán cây na của gia đình ông Chung

Định cư trên vùng đất đồi trơ sỏi đá, ông Chung đã tự tìm tòi, nghiên cứu các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, gia đình ông được vay vốn của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân để phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Ông Chung cho biết, trước đây ông học nghề mộc, khi có nguồn vốn vay, ông đầu tư phát triển xưởng sản xuất đồ mộc ngay tại nhà. Với hơn 20 năm gắn bó với nghề, đến nay, các sản phẩm bàn, ghế, giường, tủ… do gia đình ông sản xuất đã có chỗ đứng trên thị trường nhờ chất lượng các sản phẩm được khẳng định. “Dù cho các sản phẩm đồ gỗ được sản xuất công nghiệp có kiểu dáng và mẫu mã tương tự đang bán ngoài thị trường với giá rẻ hơn, nhưng nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh vẫn tin tưởng đặt mua hàng của gia đình tôi”, ông Chung nói.

Bên cạnh sản xuất đồ mộc, gia đình ông Chung còn đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Có lúc, đàn lợn của gia đình ông lên đến trăm con và khoảng 4.000 con gà/đợt nuôi. Do khu vực chăn nuôi nằm sâu trong núi nên gia đình ông tận dụng được nguồn thức ăn từ tự nhiên và nguồn nước sạch giúp cho vật nuôi sinh trưởng nhanh và khỏe mạnh, đàn gia súc, gia cầm của gia đình ông ít bị dịch bệnh. 

Ông Chung còn tận dụng chính nguồn chất thải của gia súc, gia cầm để phát triển trồng trọt. Trước đây, gia đình ông trồng khoảng 2ha cây dược liệu ba kích và kim tiền thảo, nhưng khi nghiên cứu nhu cầu của thị trường cũng như thổ nhưỡng nơi đây, gia đình ông đã chuyển sang trồng cây riềng. Giống riềng được gia đình ông lựa chọn là riềng vàng, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Ông Chung có kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề mộc
Ông Chung có kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề mộc

Bà Lý Thị Man, vợ ông Chung chia sẻ, vào thời điểm đầu năm, cây riềng được xuống giống và đến cuối năm thì thu hoạch. Trồng riềng không tốn công chăm sóc, lại được thương lái đến tận nhà thu mua, không lo đầu ra nên không chỉ gia đình bà, mà nhiều hộ dân nơi đây cũng chuyển đổi diện tích cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng riềng.

Hiện, diện tích trồng riềng của gia đình ông Chung lên đến 5 sào. Ông tính toán, với giá riềng dao động 7.000 - 15.000 đồng/kg tùy từng thời điểm thì 1 sào riềng cũng cho thu nhập 20 - 30 triệu đồng (tính giá thấp nhất). Do loại cây này khá “dễ tính” nên gia đình ông còn tận dụng diện tích đất trồng dưới tán cây na, cây nhãn để trồng riềng.

Việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp đã giúp gia đình ông thoát nghèo và mang lại lợi nhuận 300 - 400 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, gia đình ông còn tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ tại địa phương với mức thù lao 300.000 - 500.000 đồng/ngày. 

Bà Quản Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù đánh giá, gia đình ông Chung có mô hình kinh tế tổng hợp khá đa dạng, mang lại hiệu quả cao. Từ mô hình kinh tế này, xã Đạo Trù đang có chủ trương nhân rộng trên địa bàn nhằm giúp nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.


Chia sẻ:

Tin cùng danh mục Xem tất cả >>

Nghị lực của ông Lẩn

Ông Bùi Ngọc Lẩn ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu) luôn được nhiều người cảm phục và yêu mến, bởi ông không chỉ là một bệnh binh có nghị lực vươn lên thoát nghèo mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con trong thôn.

Về Ngọc Bay gặp những nông dân triệu phú

Không nằm trong diện xã điểm nông thôn mới (NTM), tuy nhiên nhờ biết phát huy vai trò của những người nông dân sản xuất giỏi, việc xây dựng NTM ở xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum (Kon Tum) đang có những chuyển biến tích cực.

Đảng viên trẻ dân tộc S’tiêng Điểu Khối Đệ: Phấn đấu cho mình và cho mọi người

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã biên giới Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, anh Điểu Khối Đệ, 30 tuổi, người S’tiêng luôn phấn đấu và trở thành cán bộ đảng viên trẻ năng nổ trong các hoạt động phong trào ở địa phương.

Phát triển cây dược liệu ở Nghệ An

Với lợi thế là tỉnh giàu tài nguyên dược liệu sẵn có; đa dạng, phong phú chủng loại dược liệu quý hiếm, Nghệ An định hướng trong tương lai sẽ phát triển thành vùng trung tâm dược liệu của cả nước. Tuy nhiên, để bảo tồn và phát triển bền vững nguồn dược liệu, tỉnh cần đề ra những giải pháp, cơ chế quản lý, khai thác và nuôi trồng hợp lý.

Sắc Xuân trên những cánh đồng thu nhập cao

Tết Nguyên đán đang cận kề, không khí mùa Xuân ngập tràn ở khắp đường làng, ngõ xóm, len lỏi đến từng nhà. Và trên những cánh đồng trồng rau, trồng hành ở Bình Định, bà con nông dân đang nô nức xuống đồng. Nơi thì khẩn trương thu hoạch, nơi thì tích cực chăm sóc những luống rau vừa xuống giống cho kịp bán Tết.

“Nương treo” trên đỉnh Mã Pì Lèng

Ai đã từng vượt qua đỉnh Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chắc hẳn sẽ có chung cảm giác rờn rợn bởi độ sâu khoảng 800m của vực Tu Sản. Có người qua đây còn không dám nhìn xuống, thế nhưng, giữa lưng chừng đỉnh đèo, người dân vẫn phải từng ngày, từng giờ “bám đá” mưu sinh.