Nghị lực của ông Lẩn

2018-01-13 15:50:00

Ông Bùi Ngọc Lẩn ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu) luôn được nhiều người cảm phục và yêu mến, bởi ông không chỉ là một bệnh binh có nghị lực vươn lên thoát nghèo mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con trong thôn.

Ông Bùi Ngọc Lẩn sinh ra và lớn lên ở Hải Dương. Tháng 5/1970, ông xin nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Đến năm 1983, vì điều kiện sức khỏe ông được xuất ngũ về địa phương hưởng chế độ bệnh binh (mất sức lao động 61%).

Năm 1982, ông cùng gia đình lên Lai Châu lập nghiệp kinh làm tế mới. Lúc đầu, cuộc sống gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn, nhưng ông động viên gia đình quyết tâm vượt khó, lao động, nuôi các con ăn học.

Ông Bùi Ngọc Lẩn (thứ nhất bên trái) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân trong thôn. Ông Bùi Ngọc Lẩn (thứ nhất bên trái) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân trong thôn.

Năm 2000, nhận thấy nhu cầu dùng đồ gỗ, mỹ nghệ của bà con trong vùng ngày một nhiều. Sẵn có chút năng khiếu về mỹ nghệ, ông bàn với vợ mở xưởng gỗ mỹ nghệ gia dụng Ngọc Lẩn tại xã Mường So. Với sự cần cù và ham học hỏi cùng giá thành hợp lý, xưởng gỗ gia dụng nhỏ của ông ngày nào đã phát triển mở rộng sản xuất và kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ. Nhiều năm liền thu nhập của gia đình ông đạt 120 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, ông Lẩn còn phát triển chăn nuôi, có thời điểm lên đến 30-40 con lợn thu lãi trên 100 triệu đồng…

Từ năm 2012, ông đứng ra đào tạo và truyền nghề cho con em trong thôn, con em đồng đội, thương, bệnh binh nghề mộc gia dụng. Đến nay đa phần các cháu đều có nghề nghiệp và thu nhập ổn định.

Em Vàng Văn Nguyệt ở bản Phiêng Đanh (xã Mường So) tâm sự: “Nhờ được bác Lẩn truyền nghề làm mộc, đến nay em có thể tự làm ra những sản phẩm dùng trong gia đình như: bàn, ghế, tủ, giường... bán cho khách hàng.

Hiện nay, với vai trò là Trưởng ban công tác mặt trận, Người uy tín thôn Tây Sơn, ông Lẩn luôn khuyên nhủ giáo dục con, cháu phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, sống gương mẫu; vận động người dân trong thôn xây dựng nếp sống văn minh, tránh xa tệ nạn xã hội…

BẢO CHÂU


Chia sẻ:

Tin cùng danh mục Xem tất cả >>

Về Ngọc Bay gặp những nông dân triệu phú

Không nằm trong diện xã điểm nông thôn mới (NTM), tuy nhiên nhờ biết phát huy vai trò của những người nông dân sản xuất giỏi, việc xây dựng NTM ở xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum (Kon Tum) đang có những chuyển biến tích cực.

Đảng viên trẻ dân tộc S’tiêng Điểu Khối Đệ: Phấn đấu cho mình và cho mọi người

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã biên giới Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, anh Điểu Khối Đệ, 30 tuổi, người S’tiêng luôn phấn đấu và trở thành cán bộ đảng viên trẻ năng nổ trong các hoạt động phong trào ở địa phương.

Phát triển cây dược liệu ở Nghệ An

Với lợi thế là tỉnh giàu tài nguyên dược liệu sẵn có; đa dạng, phong phú chủng loại dược liệu quý hiếm, Nghệ An định hướng trong tương lai sẽ phát triển thành vùng trung tâm dược liệu của cả nước. Tuy nhiên, để bảo tồn và phát triển bền vững nguồn dược liệu, tỉnh cần đề ra những giải pháp, cơ chế quản lý, khai thác và nuôi trồng hợp lý.

Sắc Xuân trên những cánh đồng thu nhập cao

Tết Nguyên đán đang cận kề, không khí mùa Xuân ngập tràn ở khắp đường làng, ngõ xóm, len lỏi đến từng nhà. Và trên những cánh đồng trồng rau, trồng hành ở Bình Định, bà con nông dân đang nô nức xuống đồng. Nơi thì khẩn trương thu hoạch, nơi thì tích cực chăm sóc những luống rau vừa xuống giống cho kịp bán Tết.

“Nương treo” trên đỉnh Mã Pì Lèng

Ai đã từng vượt qua đỉnh Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chắc hẳn sẽ có chung cảm giác rờn rợn bởi độ sâu khoảng 800m của vực Tu Sản. Có người qua đây còn không dám nhìn xuống, thế nhưng, giữa lưng chừng đỉnh đèo, người dân vẫn phải từng ngày, từng giờ “bám đá” mưu sinh.

Khởi sắc từ cây mía tím

Đến huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) vào thời điểm này, sẽ bắt gặp những cánh đồng mía tím trải bạt ngàn. Nhiều nông dân nhận định, so với cây lúa nước, thì mía tím cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần. Bởi vậy, bà con dân tộc thiểu số nơi đây vui với cây mía tím, bởi loại cây này giúp họ đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống.