Kỹ thuật chăn nuôi động vật hoang dã

32 tin

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Nhím là một loài vật gặm nhắm, sống hoang dã dọc ở một số nước như Nêpan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc.

Chăm Sóc Và Phòng Trị Bệnh Cho Nhím

Trước tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn hiện nay, người dân đã không ngừng mở ra nhiều mô hình chăn nuôi mới nhằm giải quyết khó khăn cho kinh tế gia đình đồng thời góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển. Trong đó, nhím cũng là một trong những mô hình chăn nuôi mới nhưng đã mang lại những hiệu quả kinh tế cao.

Kiểu lồng, chuồng nuôi nhím

Nuôi nhím, dù là giống hoang dã hay đã được thuần hóa nhiều đời, ta cũng phải nuôi nhốt chúng trong lồng hay trong chuồng nuôi nhím, nếu không chúng sẽ sổng mất. Chuồng nuôi nhím phải làm hết sức chắc chắn bằng những thứ vật liệu cứng chắc như sắt thép, gạch đá, xi măng để chúng không thể cắn phá làm hư nát và đào thoát ra ngoài được.

Cách chăm sóc nhím để đạt hiệu quả cao

Giới thiệu những vấn đề cần lưu ý để chăm sóc nhím đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chọn nhím giống để nuôi

Nuôi nhím là một nghề mới được phát triển chưa lâu, chỉ mươi năm trở lại đây, vì vậy việc chọn nhím giống tốt để nuôi còn có mức độ hạn chế. Bởi vậy, theo thiển ý của chúng tôi, chọn nhím để giống, nên chú trọng đến những điểm sau đây:

Các bệnh thường gặp ở nhím kiểng

Chơi nhím kiểng cũng như nuôi các loại thú cưng khác, các bạn phải có cách phòng và trị bệnh cho các bé. Ở nhím kiểng hay bị tiêu chảy và hát xì nhất, nhưng đảm bảo các bạn là tụi nó rất khỏe, bị mấy bệnh đó vẫn vô tư, nhưng đừng để kéo dài cả tuần mà không chữa trị. Nuôi các bé sợ nhất là bệnh bỏ ăn uống, người lừ đừ, cái này là nguy nhất, nhím kiểng rất sợ lạnh.

Kỹ thuật nuôi thỏ tại nhà tăng thu nhập

Với kỹ thuật chăn nuôi thỏ chi tiết sau đây, bà con có thể dễ dàng áp dụng để tăng thu nhập, cải thiện kinh tế.

Tìm hiểu Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen

Nuôi ruồi lính giúp phân hủy phân gia súc, gia cầm – một cách hiệu quả để giúp đỡ người nông dân. Sau đây là kỹ thuật nuôi loài ruồi này

Thức ăn khi nuôi con Dúi

Dúi nuôi ăn gì? Thức ăn của con dúi gồm những loại nào? có thể thay thế các loại thức ăn nào khi nuôi dúi?... là những câu hỏi thường gặp khi mới bắt đầu nuôi Dúi. Bài viết sau sẽ trả lời cho câu hỏi trên.

Kỹ thuật nuôi chim bìm bịp chuẩn nhất

Bạn đang muốn nuôi một chú chim bìm bịp để làm cơ thủ săn môi thì bạn cần tìm hiểu những đặc tính của chúng trước nhé. Sau đây là Kỹ thuật nuôi chim bìm bịp chuẩn nhất.

Quy trình kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản

Mô hình nuôi dế được xem là có thu nhập khá cao so với nhiều mô hình khác nên lựa chọn nuôi dế là một ý tưởng thông minh của người chăn nuôi hiện nay. Sau đây là kỹ thuật nuôi dế sinh sản.

Tìm hiểu kỹ thuật tạo ong chúa và nhân đàn ong mật

Mật ong ẩn chứa kho báu giá trị dinh dưỡng và dược liệu trong nhiều thế kỷ. Nó có chứa flavonoid, chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bệnh tim. Vậy có cách nào để buộc ong mật phải sinh sản ra nhiều nguyên liệu tuyệt vời này?

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi dế cơm

Dế cơm là loại dế to hơn dế mèn, có thận hình trắng, các chân dế cơm có màu trắng. Dế cơm có tuổi thọ trung bình là 12 tháng. Một dế cơm mái đẻ được 200 trứng. Tỷ lệ nở trứng dế cơm là 95%-97%.

Kỹ thuật điều trị bệnh thối ấu trùng ở ong mật

Ấu trùng ong thường sảy ra hiện tượng bị thối. Để điều trị bệnh thối ấu trùng ong mật, cần thực hiện như sau:

Những kinh nghiệm quản lý và nuôi ong theo thời vụ

Nuôi ong là nghề truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Các sản phẩm từ ong như mật, sáp… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Ngoài ra ong còn giúp thụ phấn cho một số loài cây trồng.

Nghề nuôi chim yến trước thách thức từ biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh nghề nuôi chim yến lấy tổ đang phát triển mạnh trong cả nước, các nhà nghiên cứu khoa học đã lên tiếng dự báo về sự biến đổi khí hậu đang diễn ra sẽ tác động xấu đến đời sống sinh trưởng của loài chim này.

Kinh nghiệm hay trong quản lý nuôi ong theo thời vụ

Tùy theo thời vụ nuôi ong khác nhau mà người nuôi ong có cách xử lý và chăm sóc riêng biệt cho đàn ong, giúp tăng năng suất và chất lượng mật ong.

Thức ăn khi nuôi rắn ri voi

Nguồn thức ăn nuôi rắn ri voi rất đa dang và dễ tìm kiếm, bạn có thể biết thêm qua bài viết sau đây

Cách lựa chọn nhím giống để nuôi và nhân đàn

Lựa chọn nhím phải cẩn thận trong việc lựa chọn đực, cái sao cho khác bầy đàn với nhau mới tốt. Vì có làm được như vậy mới tránh được sự đồng huyết, điều kị đối với giống loài này.

Những điều cần biết về chọn lồng nuôi nhím

Nuôi nhím, dù là giống hoang dã hay đã được thuần hóa nhiều đời, ta cũng phải nuôi nhốt chúng trong lồng hay trong chuồng nuôi nhím, nếu không chúng sẽ sổng mất. Chuồng nuôi nhím phải làm hết sức chắc chắn bằng những thứ vật liệu cứng chắc như sắt thép, gạch đá, xi măng để chúng không thể cắn phá làm hư nát và đào thoát ra ngoài được.

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản

Thỏ là loài có sức đề kháng kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch, đặc biệt là thỏ sinh sản. Để nuôi thỏ đạt hiệu quả cần chú ý kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ trong giai đoạn sinh sản.

Làm giàu từ chăn nuôi con nai

Nuôi nai ngoài vốn đầu tư con giống ban đầu, gần như người nuôi chỉ đầu tư thêm công, không mất quá nhiều tiền đầu tư thức ăn nên lợi nhuận thu được hàng năm từ nai được xem như là nguồn “lãi ròng” cho người nông dân.

Kỹ thuật nuôi ba ba gai thương phẩm

Nuôi ba ba gai thương phẩm mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con. Sau đây là kỹ thuât nuôi, mời bà con tham khảo

Một số lưu ý khi nuôi ếch trong lồng lưới

Ếch là động vật lưỡng cư sống được cả trên cạn và dưới nước, ếch có khả năng hô hấp bằng phổi và qua da. Thịt ếch trắng hồng, dai, thơm ngon là nguồn cung cấp đạm rất tốt cho con người.

Hiệu quả kinh tế cao nhờ nuôi chồn hương

Kỹ thuật chăn nuôi chồn hương Mô hình chuồng chăn nuôi chồn hương nên làm theo hướng đông nam, mái lợp lá hoặc ngói, tạo độ thông thoáng, cao ráo, có cửa sổ đóng mở tiện lợi cho cả mùa hè và đông. Tùy thuộc vào số lượng chồn mà xây dựng số tầng cho chuồng nuôi. Có thể thiết kế chuồng chăn nuôi chồn hương bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn với độ cao từ 0,7 – 0,8 m/tầng, riêng với nền tầng bằng bê tông dốc để dễ dàng thoát nước tiểu. Thiết kế lồng nhốt chồn hương bằng lưới sắt B40 hoặc bằng tre

Mô hình nuôi thỏ theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Những năm gần đây người dân các xã vùng cao tỉnh Lai Châu bắt đầu nuôi và phát triển mô hình nhóm hộ nuôi thỏ chiết xuất vắc xin theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản thay vì nuôi lấy thịt như trước đây. Nhờ đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao mô hình này là hướng đi giúp người dân các dân tộc vùng cao thoát nghèo bền vững.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi đà điểu sinh sản

Trong sản xuất và phát triển mô hình nuôi đà điểu thì giai đoạn nuôi đà điểu sinh sản là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trứng và chất lượng con giống. Vì vậy việc chăn nuôi, chăm sóc đà điểu sinh sản là rất quan trọng, nó liên quan trực tiếp tới chế độ ăn, cách chăm sóc, phòng và trị bệnh cho đà điểu bố mẹ.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng thu nhập cao

Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

Kinh nghiệm bắt ong tự nhiên về nhân đàn

Nuôi ong lấy mật đã tạo một nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, muốn nuôi ong phải tìm được nguồn giống tốt và đòi hỏi phải có sự đầu tư. Xin giới thiệu với bà con một số kinh nghiệm bắt ong trong tự nhiên về nuôi mà không tốn công sức và chi phí.